Hỗ trợ trực tuyến

 

 

GIẢI NHIỆT MÙA HÈ VỚI MÓN LƯƠN NƯỚNG NHẬT BẢN

11/05/2018 08:59

Mùa hè đến, món lươn nướng lại là một trong số những món ăn phổ biến được ưa chuộng tại Nhật Bản vì đây là món ăn ngon, nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng. Đây cũng là món ăn được chế biến cầu kì với những nguyên liệu cổ truyền , bình dân đúc kết từ ngàn năm của xứ sở mặt trời mọc.                                                        

                                                                      Lươn nướng mùa hè tại Nhật Bản

 

Lươn nướng Unagi Kabayaki là món lươn được người Nhật ưa chuộng nhất bởi giá cả hợp lý. Theo truyền thống, lươn phải được nướng trên bếp than đỏ hồng. Việc chế biến đòi hỏi nhiều đầu bếp đảm nhận và được chia thành nhiều khâu, chỉ những đầu bếp học việc lâu năm mới được giao nhiệm vụ sơ chế lươn. Điểm nhất ấn tượng của món lươn nướng phụ thuộc vào món nước sốt tương Koikuchi shoyu  được rưới lên bề mặt thịt tươi.

Với một số người, họ thích ăn lươn nướng chưa được rưới sốt để cảm nhận hương vị nguyên thủy, thuần tự nhiên và tươi mới của miếng lươn. Nó được gọi là  Shira-yaki ,  khi được ướp qua nước sốt thì lươn nướng sẽ được gọi là Kaba-yaki.

                              

                                                        Món ăn bình dân phổ biến tại Nhật Bản

Món ăn tuyệt vời nhất là khi được ăn nóng , hoặc chấm với nước tương đậu nành soy sauce hoặc ăn với mù tạt. Tuy là món nướng nhưng lươn không hề gây nhiệt trong cơ thể, mặt khác còn giải nhiệt làm cơ thể cân bằng , ôn hòa hơn. Món ăn được bày bán từ những chiếc xe đẩy, từ trong chợ đêm đến Nhà Hàng sang trọng, bạn có thể tự chế biến tại nhà bằng công thức đơn giản nhưng món ăn trở nên ngon hay không, quan trọng ở kinh nghiệm chế biến lâu năm của họ.

                                      

Bên cạnh đó, món Cơm lươn nổi tiếng của Nhật mang tên Unandon hoặ cơm unagi cũng rất ngon tuyệt hảo. Trong ẩm thực Nhật hay được phổ biến ra quốc tế, món ăn này cũng được ưa chuộng không kém gì sashimi. 

Chỉ cần thưởng thức Unadon một lần bạn cũng sẽ khó lòng cưỡng lại được sức hấp trước miếng thịt lươn mềm mại, chín vàng và tươm mỡ óng ánh.

Vào những năm 1950, giai đoạn đầu của thời kỳ kinh tế Nhật Bản phát triển bùng nổ, món cơm lươn nướng unadon là câu cửa miệng của người Nhật khi vào quán ăn. Ngày nay, món cơm Unadon vẫn luôn được yêu thích ở Nhật Bản, đặc biệt là trong mùa hè.

                                    

Nhắc đến ẩm thực mùa hè, người ta không thể quên nhắc đến món lươn nướng ngon tuyệt, bồi bổ sức khỏe, tốt hơn những thực phẩm da cầm, da súc thường thấy. Vì nhiều năng lượng, giàu protein, muối khoáng và vitamin thiết yếu. Mỗi bữa ăn chỉ cần bổ sung 100g thịt lươn  bạn đã cung cấp cho cơ thể 12,7g chất đạm, 25,6g chất béo tổng cộng (trong đó có 0,05g cholesterol) và 285 calo.