Hỗ trợ trực tuyến

 

 

NHỮNG LƯU Ý KHI SƠ CHẾ MÓN CÁ HỒI

10/05/2018 08:20

Cá Hồi là món ăn phổ biến trên thế giới, tuy nhiên so với những món ăn phổ biến bình dị thường ngày của người dân Việt Nam thì Cá Hồi là một món ăn có giá cả không hề rẻ. Chính vì thế nên người tiêu dùng thường tỏ ra rất e dè khi mua và chế biến Cá Hồi như thế nào thì sẽ ngon và dữ nguyên được chất lượng sản phẩm. Sau đây là một số bí kíp bỏ túi cho bạn.

 

                       

 

Những điều cần lưu tâm khi mua Cá Hồi:

 

Cá bị nhiễm khuẩn

Cá Hồi thường được sử dụng để làm nhiều món ăn sống, nên việc chọn nguồn thực phẩm sạch là hết sức quan trọng. Với tình trạng môi trường nuôi trồng thủy sản bị ô nhiễm như hiện nay, Cá Hồi bẩn bị nhiểm khuẩn có thể xuất hiện trên thị trường tiêu dùng bất cứ lúc nào. Con người ăn vào chắc chắn sẽ thấy không được ngon miệng, nhưng nguy hiểm hơn có thể bị đau bụng, đi ngoài, khó tiêu . Ngoài ra, Cá Hồi có thể nhiễm phải một số kim loại độc hại như chì, thủy ngân, domoic axit,… là một trong số những nhân tố gây nên bệnh ung thư.

Vì vậy, khi mua cần lựa chọn nguồn đảm bảo, ngoài ra cần quan sát đặc điểm bên ngoài cá như: mắt Cá Hồi phải trong, con ngươi phải đen sáng, mang cá hồi không thâm, thịt cá hồi tươi phải chắc và đàn hồi. Nên kiểm tra qua trong bụng Cá Hồi để chắc chắn rằng không có những vết máu hay những vùng thẫm màu.

 

 

                                             

                                                      Màu sắc sau khi chế biến Cá Hồi cũng phải tươi đẹp trong suốt như này.

Không sơ chế kĩ

 

Việc chế biến Cá Hồi đúng cách là rất quan trọng. Chú ý, khi lọc xương nên được tiến hành cẩn thận, các xương lẻ dính trong thịt cá, có thể sử dụng nhíp để gắp ra nếu dùng cho trẻ.

Ngoài ra, để làm giảm mùi tanh cũng như loại bỏ các chất bẩn trên mình cá cần rửa qua bằng rượu sake trắng, muối hạt, dấm ăn ( có thể có hoặc hông tùy sở thích của bạn ) . Nhờ thế mà bạn có thể ăn Cá Hồi sống mà không phải lo nghĩ gì.

 

                            

Cá Hồi được sơ chế kĩ thì việc ăn sống thật là đơn giản

 

Bảo quản không đúng cách

                               

Cá Hồi ăn ngon nhất là tầm 10-15 ngày sau khi đánh bắt, cho nên mọi sự bảo quản đều phải được chế biến ngay trong những ngày này. Tuy nhiên có những nhà hàng, siêu thị sẽ để lâu hơn từng đấy thời gian, có thể là 3 tháng. Nhưng điều quan trọng nhất là cách bảo quản, phải phân chia từng bộ phận cần chế biến và đóng bao bảo quản trong tủ đá. Khi cần sử dụng cần cho vào ngăn mát để rã đông từ từ , nếu sử dụng lò vi són hoặc chế biến ngay trên nhiệt độ cao thì chắc chắn cá sẽ bị rã, nát.

Đối với những miếng Cá Hồi đã được tẩm ước kĩ càng thì cần được chế biến trong vòng 24h. Tuy nhiên trong quá trình bảo quản đông lạnh bị ngắt quang như mất điện , vẩn chuyển đường dài thì chắc chắn bạn phải sử dụng sản phẩm ngay và luôn để đảm bảo độ dòn ngon của cá . Những miếng Cá Hồi bị ôi thiu để đông lạnh và bày bán ra thị trường chắc chắn vẫn dữ nguyên mùi hôi và khi ché biến thịt sẽ rất nát, các bạn nên lưu ý để phòng tránh.